เลือกภาษา ::
ผู้ว่าฯจังหวัดลำพูน นำหัวหน้าส่วนราชการ และพสกนิกรชาวจังหวัดลำพูนทุกหมู่เหล่า ร่วมถวายสักการะและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในวันที่ระลึกพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาเจษฎาราชเจ้า
ข่าวกิจกรรมสำคัญจังหวัด วันที่ 31 มี.ค. 2565, 14:06

               วันนี้ (31 มีนาคม 2565) ที่บริเวณลานภายในศูนย์ราชการจังหวัดลำพูน  นายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน  เป็นประธานในพิธีนำข้าราชการ  ศาล ทหาร ตำรวจ พนักงานรัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น องค์กรภาคเอกชน และประชาชนชาวจังหวัดลำพูน ทุกหมู่เหล่า  ร่วมพิธีถวายสักการะวางพานพุ่มดอกไม้สด เบื้องหน้าพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาเจษฎาเจ้า  เนื่องในวันที่ระลึกพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาเจษฏาราชเจ้า  เพื่อน้อมรำลึกถึงพระเกียรติคุณ  เพื่อแสดงความจงรักภักดี และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงที่ปกปักษ์พสกนิกรชาวไทย ให้ร่วมเย็นเป็นสุข ตลอดมา

.                พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว มหาเจษฎาเจ้า พระเจ้าแผ่นดินองค์ที่3 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ทรงมีพระบรมราชคุณูปการ แก่ประเทศเป็นล้นพ้น เมื่อเสด็จขึ้นเถลิงถวัลย์ราชสมบัตินั้น ได้ทำนุบำรุงการพณิชย์นาวีและมีการติดต่อค้าขาย กับนานาประเทศอย่างกว้างขวางรายได้หลั่งไหลเข้ามา เป็นงบประมาณบำรุงแผ่นดิน อีกทั้งยังทรงปรับปรุงระบบเก็บภาษีอากร เพื่อเพิ่มพูนรายได้ของประเทศ  ในส่วนการบำรุงรักษาความมั่นคงของประเทศนั้นได้ทรงพระราชทานทรัพย์ไว้แก่แผ่นดิน ซึ่งเก็บรักษาไว้ในถุงแดง เป็นจำนวนหลายหมื่นชั่ง ซึ่งในรัชกาลต่อมา ได้ทรงนำมาเป็นค่าใช้จ่าย ในการรักษาอธิปไตยของชาติ พระราชกรณียกิจตลอดเวลา 27 ปีแห่งการครองราชย์ทรงสร้างสรรค์คุณประโยชน์อเนกอนันต์ อันเป็นรากฐานแห่งความเจริญวัฒนาทั้งสิ้น

.                ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ได้ประกาศสดุดีน้อมรำลึกพระเกียรติคุณ ความว่า เนื่องในมหามงคลสมัยวันที่ระลึกพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาเจษฎาราชเจ้า  ข้าพระพุทธเจ้านายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วยข้าราชการพลเรือน  ศาล ทหาร ตำรวจ  พนักงานรัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  องค์กรภาคเอกชน  และประชาชนชาวลำพูนทุกหมู่เหล่า ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาต ประกาศสดุดีน้อมรำลึก ถึงพระเกียรติคุณ เพื่อแสดงความจงรักภักดีและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงปกปักษ์พสกนิกรชาวไทย  ให้ร่มเย็นเป็นสุขตลอดมาพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาเจษฎาราชเจ้า พระเจ้าแผ่นดินพระองค์ที่ 3 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์  ทรงมีพระบรมราชคุณูประการแก่ประเทศ เป็นล้นพ้น  เมื่อเสด็จขึ้นเถลิงถวัลยราชสมบัตินั้น  ได้ทำนุบำรุงการพาณิชย์นาวี และมีการติดต่อค้าขาย กับนานาประเทศอย่างกว้างขวาง รายได้หลั่งไหลเข้ามาเป็นงบประมาณบำรุงแผ่นดิน  อีกทั้งยังทรงปรับปรุงระบบการเก็บภาษีอากร  เพื่อเพิ่มพูนรายได้ของประเทศในส่วนการบำรุงรักษาความมั่นคงของประเทศนั้น  ได้ทรงพระราชทานราชทรัพย์ไว้แก่แผ่นดิน  ซึ่งเก็บรักษาไว้ในถุงแดงเป็นจำนวนหลายหมื่นชั่ง  ซึ่งในรัชกาลต่อมาได้ทรงนำมาเป็นค่าใช้จ่ายในการรักษาอธิปไตยของชาติ พระราชกรณียกิจตลอดเวลา 27 ปี แห่งการครองราชย์ ทรงสร้างสรรค์คุณประโยชน์อเนกอนันต์  อันเป็นรากฐานแห่งความเจริญวัฒนาทั้งสิ้น.

推荐新闻
ข่าวประชาสัมพันธ์

วันที่ 7 พ.ย. 2565, 14:57

                วันที่ 7 พฤศจิกายน 2565 เวลา 09.30 น. ที่ หอประชุมที่ว่าการอำเภอ...

继续阅读
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 4 พ.ย. 2565, 17:02

               วันที่ 4 พฤศจิกายน 2565 เวลา 15.00 น. ที่ ท่าข้าว บริษัท แอล วาย...

继续阅读
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 4 พ.ย. 2565, 15:16

               วันนี้ (4 พฤศจิกายน 2565) ที่ศาลากลางจังหวัดลำพูน นายฮิกุจิ เคอิจ...

继续阅读
ข่าวสารจังหวัด

วันที่ 7 พ.ย. 2565, 14:59

                นายสันติธร ยิ้มละมัย ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า จังหวัดลำ...

继续阅读

数量进入网站的人

0 0 0 0 9 6 2 1 1

今天

数量

174

这星期

数量

1415

这月

数量

5874

有趣的链接

旅游地图

ศาลากลางจังหวัดลำพูน ที่อยู่ ศูนย์ราชการจังหวัดลำพูน ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง ตำบลศรีบัวบาน อำเภอเมืองลำพูน โทร / โทรสาร 05351-1000 E-mail : [email protected]